Yoga

Yoga là gì ?

Yoga là khoa học về thực hành hay kỷ luật về thể chất, tinh thần và tâm linh có nguồn gốc từ Ấn Độ từ khoảng hơn 5000 năm trước.

Yoga bắt nguồn từ “Yui” trong tiếng Phạn có nghĩa là yoke (kết hợp), join (hòa quyện) hoặc unite (hợp nhất). Điều này ngầm chỉ sự hòa quyện hoặc hợp nhất tất cả các phương diện của mỗi cá nhân – thể xác và tâm trí và tâm trí và tâm hồn – nhằm có được một cuộc sống có ích, thăng bằng và hạnh phúc và về mặt tinh thần, hợp nhất cá nhân với đấng tối cao.

Yoga có rất nhiều công dụng. Có thể nói rằng mục tiêu chính của yoga là để đạt được sự cân bằng và kiểm soát trong cuộc sống của một người nào đó. Yoga giúp thoát khỏi sự hỗn loạn và đau khổ. Yoga cũng giúp đem lại cảm giác tĩnh tâm nhờ vào việc luyện tập các bài tập yoga và luyện tập kiểm soát hơi thở.

Việc luyện tập các bài tập yoga nhằm khắc phục những hạn chế của cơ thể. Các hình thức của các bài luyện tập khác là tốt, nhưng tốt chưa phải là đủ, các bài tập đó sẽ làm cho căng cơ, khớp, toàn bộ hệ thống xương và gây ra tổn hại cho các gốc điện tự do ở cấp độ tế bào. Luyện tập yoga giúp làm sạch và giải độc cơ thể, bằng cách tăng lưu thông máu tươi trong cơ thể, bạn sẽ có thể được làm sạch và đẩy đi các độc tố mà là kết quả trực tiếp của một lối sống thất thường, thói quen không lành mạnh, và tư thế không đúng.

Luyện tập thường xuyên các động tác như duỗi, xoắn, uốn cong, và ngược lại – những động tác di chuyển cơ bản của Yoga – giúp phục hồi sức mạnh và sức chịu đựng cho cơ thể. Các tư thế cùng với sự kiểm soát hơi thở giúp khắc phục các rối loạn sinh lý, tâm lý và vật lý.

Asana (Các động tác Yoga) dựa trên ba tư thế cơ bản của con người đó là đứng, ngồi, hoặc nằm. Nhưng đó không phải là một loạt các động tác phải tuân theo một cách cơ học. Các hoạt động này có một logic, mà phải được hiểu đầy đủ thì tư thế mới có thể được luyện tập một cách chính xác. Kết quả cuối cùng của mỗi tư thế được coi là đạt được khi tất cả các bộ phận của cơ thể được đặt một cách chính xác, với sự hiểu biết đầy đủ về những cơ sở của các động tác.

Để đạt được điều này, bạn phải tìm hiểu cấu trúc của tư thế. Thực hiện các nguyên tắc cơ bản bằng cách tưởng tượng làm thế nào bạn sẽ điều chỉnh và sắp xếp từng phần của cơ thể của bạn, trong các động tác di chuyển nhất định. Sau đó, điều chỉnh cơ thể để phù hợp với cấu trúc của các tư thế, đảm bảo sự cân bằng giữa hai bên của cơ thể một cách hoàn hảo, cho đến khi không có căng thẳng quá mức nào ở bất kỳ một cơ quan, cơ bắp, xương, hoặc khớp xương nào, thay vào đó là chính các cơ quan này đang làm việc cùng nhau như một thể thống nhất.

Mỗi cá nhân lại là một quan điểm và thế là yoga hiện nay có hàng trăm trường phái khác nhau với quan điểm của các cá nhân. Và những trường phái lâu đời nhất đều xuất phát từ Ấn Độ. Bởi Ấn Độ là nơi cho ra đời Yoga và đến nay nó có rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới . Với mỗi trường phái sẽ có cách thực hành yoga khác nhau , nghĩ đơn giản như với tính cách của mỗi người sẽ xử lý 1 việc theo những cách khác nhau thì yoga cũng vậy. Chỉ là với tính cách của bạn thì bạn sẽ phù hợp với trường phái nào hơn mà thôi. Mọi trường phái yoga đều dựa trên những asana được nghiên cứu ra từ hình dáng của những con vật hay đồ vật giúp con người chúng ta khi thưc hiện sẽ có được những lợi ích tốt đối với cơ thể và tinh thần. Ví dụ như : Asana Rắn Hổ Mang , chúng ta thấy con rắn hổ mang nó có một cái cột sống mềm dẻo và rất khỏe mạnh. Chúng còn có một tinh thần rất dũng mạnh vì vậy con người chúng ta khi thực hiện asana rắn hổ mang với mục đích giúp cho cột sống của mình cũng được khỏe mạnh và tinh thần dũng mãnh như con rắn hổ mang vậy… Hầu hết các asana đều dựa trên hình dáng của những con vật hay đồ vật để đặt tên và áp dụng những bài tập trên cơ thể người. Khi cơ thể vật lý của chúng ta được cân bằng để tránh khỏi được những bệnh tật theo thời gian thì về tinh thần chúng ta sẽ thấy nó cũng được cân bằng rất lớn giúp chúng ta biết cách tháo gỡ phần nào những khó khăn trong cuộc sống bộn bề hiện nay.

Vậy hãy bắt đầu với yoga bằng việc nghĩ đơn giản và biến nó thành của chính mình bạn sẽ có một tâm lý thoải má khi tới lớp tập. Đến với các lớp học yoga của chúng tôi bạn hãy coi đây là một ngôi nhà thứ 2 của mình để nghỉ ngơi và hãy tận hưởng Yoga từng giây từng phút một , chỉ cần bạn thật thoải mái. Bạn đừng lo sợ khi chợt nhận ra cơ thể của mình không được mềm dẻo như những người khác ở trong lớp. Hãy làm điều tốt nhất cho chính cơ thể của bạn vì yoga là để chăm sóc sức khỏe của bạn chứ nó không dùng để phân định thắng thua. Chỉ khi bạn làm điều đó cho chính mình bạn mới biết bạn cần làm gì để nó trở nên tốt nhất.

Hãy đến với yoga một cách thật đơn giản và tận hưởng nó từng giây từng phút vì nó là của chính bạn.!

HUẤN LUYỆN VIÊN

 

Mr Nghi

HLV Yoga

 

Ms Trang

HLV Yoga