Aikido

BIÊN NIÊN ĐẠO

TÁM YẾU TỐ SAU ĐÂY SẼ MÔ TẢ AIKIDO LÀ GÌ?

 1. Aikido là một môn võ

  Tổ sư Ueshiba đã luyện tập nhiều môn võ cổ truyền và phát triển bộ môn Aikido, một hệ thống hoàn toàn mới mẻ. Người tuyển chọn những khía cạnh của các môn Kobudo mà Người cho là thích hợp nhất để tạo ra một môn võ với tầm nhìn tương lai. Aikido là Budo đương đại rất phù hợp với môi trường xã hội hiện nay.

 2. Aikido là một phương pháp luyện tập, công phu

  Không chấp nhận tương tranh – đối kháng, pháp môn Aikido đặt trọng tâm vào việc phát triển tinh thần của mỗi người. Tổ sư thường nói “Phải luôn luôn rèn luyện tinh thần và thể xác để thăng hoa nhân cách đạo đức, qua sự luyện tập đó phải là nguyên lý đầu tiên của Aikido”.

 3. Aikido là một hệ thống tự vệ

  Không chỉ tự vệ chống lại con người, mà quan trọng hơn là các tình huống hiểm nghèo như tai nạn giao thông, té ngã… Qua việc rèn luyện dũng khí, Aikido giúp phát triển khả năng tự chủ, cho phép ta bảo toàn tính mệnh trước những thách thức lớn của thiên nhiên cũng như con người.

 4. Aikido là một phương tiện bảo toàn sức khỏe tinh thần

  Do các chiêu thức Aikido phát xuất từ những nguyên lý tự nhiên, tất cả những ai luyện tập Aikido sớm hay muộn đều nhận thấy là sự quân bình thể xác và tinh thần được vãn hồi hoặc củng cố. Trong khoảng khắc luyện tập, stress hầu như biến mất. Các nhược điểm thiếu sót của nhân cách mờ dần. Luyện tập Aikido một cách thường hằng, đến một mức độ nào đó, dung mạo – hình thể – phong thái – ngôn ngữ – tâm trí cải thiện và thăng hoa dần dần đi tới chỗ “bên ngoài mềm dẻo – bên trong vững vàng rắn chắc như kim cương”.

 5. Aikido là một phương tiện bảo toàn sức khỏe, nguyên khí

  Trong Aikido, tất cả các động tác được thực hiện theo những biểu đồ (phác đồ) rất tự nhiên, đây là một phương pháp luyện tập quân bình (có thể “cứng” hoặc “mềm”; “nặng” hoặc “nhẹ”; từ chậm tới nhanh dần…) thích hợp cho sức khỏe của mọi người.

  Trong cuộc sống văn minh hiện đại, có nhiều sự lệ thuộc vào máy móc, việc hoạt động của cơ thể mất đi và điều đó có những hậu quả tai hại về thể xác và tinh thần. Các động tác Aikido đem lại tính mềm dẻo không chỉ cho cơ bắp mà cả cơ quan nội tạng lẫn hệ thống huyết mạch. Nó cũng kích thích hệ thống thần kinh. Tóm lại, những vận động Aikido có thể được xem như là phương cách y thuật phòng ngừa hữu hiệu.

 6. Aikido là một trường đào tạo, giáo dục dài hạn

  Aikido thích hợp cho mọi lứa tuổi và cho thấy những thành quả giáo dục đặc biệt nếu được theo học một thời gian đủ dài. Phương pháp đào tạo Aikido làm phát triển phẩm chất trong đời sống hằng ngày bằng cách kết hợp tinh thần và thể xác. Các thiếu nhi sau một thời gian luyện tập có một thái độ sống an nhiên tự tại hơn, do được giáo dục, rèn luyện nguyên khí (thể chất), dũng khí (sức mạnh tinh thần) và hiệp khí (tấm lòng rộng mở để hòa hợp thích ứng trong mọi môi trường xã hội).

 7. Aikido là một nghệ thuật thuộc truyền thống văn hóa Nhật

  Về mặt này, Aikido xuất hiện không phải như là một trò giải trí, thú vui nhàn nhã, mà là sự biểu lộ trung thực của nền văn hóa võ đạo Nhật. Lòng tôn kính chân thực – tính liêm khiết – lòng quả cảm… Aikido là một môn võ mà mục tiêu không nhằm chiến thắng một kẻ đối thù. Với hành giả Aikido thì đây là con đường thênh thang đưa ta đến toàn giác.

 8. Aikido thúc đẩy sự phát triển các mối quan hệ

  Trong mọi vận động của Aikido, không có sự gượng ép, mọi điều là tự nhiên và hài hòa. Aikido khuyến khích lối hành xử chính trực và giúp mọi người phát triển bản sắc riêng biệt một cách mềm dẻo. Từ khởi đầu, Aikido không bao giờ ủng hộ việc tổ chức các hình thức giao đấu. Aikido tránh xa sự đối kháng và nhấn mạnh sự rèn luyện thân thể và trí tuệ. Qua sự tận tụy trong quá trình luyện tập cùng nhau sẽ làm phát triển tinh thần hòa hợp và mang đến tình bạn chân thành. Đó là điều tạo nên các mối quan hệ bền vững. Aikido là biểu tượng của sự hòa hợp, tình yêu thương và hòa bình.

Tám yếu tố trên là tinh hoa của Aikido hiện đại. Đó cũng là lợi ích mà Aikido có thể mang đến cho chúng ta trong quá trình luyện tập với môn võ đạo này. Tuy nhiên với những quan điểm, sở thích nhu cầu tự nhiên khác nhau thì những người khác nhau cũng sẽ tìm kiếm ở Aikido những lợi ích khác nhau.

Trước khi bước vào con đường nào, ta cần biết con đường đó dẫn mình đi đâu và đi ra sao. Nghĩa là với mỗi người, nếu trả lời rõ ràng câu hỏi tập Aikido để đạt được điều gì, ta sẽ dễ dàng hơn trong việc trả lời câu hỏi tiếp theo là tập như thế nào.

10 ĐIỀU TÂM NIỆM CỦA MÔN SINH AIKIDO THANH TÂM

 1. TÔN KÍNH ĐẤNG TỐI CAO NHƯNG KHÔNG Ỷ LẠI.
 2. THẢO KÍNH CHA MẸ, TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO.
 3. LUÔN GHI NHỚ GIÁO HUẤN CỦA TỔ SƯ.
 4. TRỌNG DANH DỰ, SỐNG CHÂN THÀNH.
 5. ÍT NGHĨ ĐẾN MÌNH, NGHĨ NHIỀU ĐẾN NGƯỜI KHÁC.
 6. KHÔNG NGẠI KHÓ KHĂN KHI PHỤNG SỰ HOẶC GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC.
 7. KHÔNG NÊN SUY NGHĨ TIÊU CỰC MÀ NÊN HỌC CÁCH TÍCH CỰC TRƯỚC MỌI VẤN ĐỀ.
 8. KHÔNG GANH TỴ VỚI THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI KHÁC.
 9. KHÔNG CHỈ TRÍCH NGƯỜI KHÁC.
 10. KHÔNG NUÔI LÒNG THÙ HẬN.